Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính
Tin trong tỉnh
Thứ 6, Ngày 15/05/2020, 17:00
Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm việc tại Bến Tre đánh giá các giải pháp cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh
15/05/2020 | Thiện Huy
Ngày 15 tháng 5 năm 2020, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Bến Tre nhằm đánh giá các giải pháp bảo đảm cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng đại diện lãnh đạo các sở ngành, đơn vị có liên quan tiếp, làm việc với đoàn.

LVTT1.png

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: Mùa khô năm 2019-2020, tình hình xâm nhập mặn trên địa bản tỉnh Bến Tre diễn biến gay gắt, khốc liệt hơn rất nhiều so với đợt mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016. Trong lĩnh vực cấp nước sinh hoạt,hiện tại, nguồn nước cấp cho các nhà máy nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre đều bị nhiễm mặn vượt mức cho phép, độ mặn trung binh nước cấp ra phục vụ sinh hoạt của người dân dao động ở mức trên 5‰, không thể dùng để ăn uống và rất khó khăn trong sinh hoạt. Với sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự hỗ trợ của trung ương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh nên việc vận chuyển nước ngọt từ thượng nguồn, lắp đặt hệ thống lọc xử lý nước RO đã góp phần giải quyết một phần nhu cầu nước ngọt phục vụ sinh hoạt thiết yếu của người dân. Để giải quyết yêu cầu về cung cấp nước sạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bến Tre đang đồng loạt triển khai nhiều giải pháp như đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi tạo thành các vùng nước ngọt cung cấp nguồn nước thô cho các nhà máy nước, kêu gọi đầu tư xây dựng hệ thống truyền dẫn nước thô từ các khu vực không bị nhiễm mặn, đầu tư xây mới kết hợp nâng cấp trang bị các thiết bị xử lý nước nhiễm mặn cho các nhà máy nước hiện hữu. Sở Xây dựng cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến Quy hoạch cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cơ chế chính sách liên quan đến giá nước sạch.

LVTT2.png

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Hữu Lập tiếp và làm việc với đoàn

Trao đổi với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Hữu Lập cho biết,Bến Tre rất hoan nghênh các nhà đầu tư đến nghiên cứu đầu tư các dự án giúp tỉnh chủ động giải pháp ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, nhất là các dự án liên quan đến lĩnh vực cung cấp nước sạch; đồng thời đề nghị Bộ Xây dựng và các bộ ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Bến Tre hoàn thiện hệ thống thủy lợi của tỉnh, nhất là trước mắt cần ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hồ chứa nước thuộc 03 huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú để cung cấp cho các nhà máy nước sinh hoạt nông thôn phục vụ người dân khu vực ven biển.

LVTT3.png

Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Nguyễn Đình Toàn làm việc tại tỉnh Bến Tre nhằm đánh giá các giải pháp bảo đảm cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao công tác chủ động của Bến Trecũng như các giải pháp ngắn hạn và dài hạn đểbảo đảm cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, cùng với kết quả làm việc tại Long An và Tiền Giang, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là đối với khu vực nông thôn, ven biển, không để tình trạng bị động, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hàng năm.

Cùng ngày, đoàn công tác Bộ Xây dựng đã đi khảo sát thực tế tại Trạm bơm nước thô Cái Cỏ và Đập tạm Cái Cỏ tại xã Quới Thành, huyện Châu Thành, Nhà máy nước Sơn Đông của Công ty Cổ phần Cấp Thoát nước Bến Tre và nghe Công ty Cổ phần Đầu tư ngành nước DNP báo cáo đề xuất dự án đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước thô sông Tiền từ khu vực cầu Mỹ Thuận dẫn về cung cấp cho 3 tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre.

Lượt người xem:   420
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi

Văn bản mới

Xem tiếp >>

Giới thiệu doanh nghiệp

SỞ XÂY DỰNG TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 03, Cách mạng Tháng 8, phường An Hội, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
Điện thoại: 0275.3822155 - Fax: 0275.3823511 - Email: sxd@bentre.gov.vn