Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính
Tin trong tỉnh
Thứ 5, Ngày 26/03/2020, 14:00
Tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
26/03/2020 | Minh Đạt
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, ngành xây dựng đã có những bước tiến vượt bậc, đạt được trình độ công nghệ ngang tầm khu vực, có sự tăng trưởng cao, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, thi công xây dựng công trình cũng được đánh giá là lĩnh vực có rủi ro cao về tai nạn lao động (TNLĐ) và thực tế, nhiều vụ TNLĐ nghiêm trọng đã xảy ra, không chỉ để lại hậu quả nặng nề cho người lao động, để lại gánh nặng cho người thân, gia đình và xã hội mà còn gây tâm lý không tốt đối với lĩnh vực này.

Trong 05 năm (2015-2019) toàn tỉnh xảy ra 46 vụ TNLĐ, làm 19 người chết và 47 người bị thương (nguồn Thanh tra Sở Lao động và Thanh tra Sở Xây dựng). Trong đó, có 13 người chết chiếm 68,42% trên tổng số vụ TNLĐ rơi vào lĩnh vực thi công xây dựng.

Riêng trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh Bến Tre chỉ xảy ra 08 vụ TNLĐ trong lĩnh vực thi công xây dựng nhưng làm 06 người chết và 11 người bị thương. Nguyên nhân dẫn đến các vụ TNLĐ chủ yếu là do các chủ thể tham gia thi công xây dựng công trình không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ các quy định pháp luật về ATLĐ. Cụ thể như: không tổ chức phối hợp giữa các nhà thầu để thực hiện quản lý ATLĐ; cán bộ giám sát, bộ phận quản lý ATLĐ của nhà thầu thi công không có mặt tại công trường để thực hiện nhiệm vụ được giao; thi công xây dựng không có phương tiện, biện pháp che chắn; sử dụng người lao động không có thiết bị bảo vệ cá nhân; không có biển cảnh báo đề phòng tai nạn; không kiểm tra máy móc, thiết bị trước khi sử dụng; đối với công trình nhà ở do các nhà thầu tư nhân hoặc các nhóm thợ tự tổ chức thi công, không hiểu biết, không có trình độ chuyên môn, ý thức lao động kém, người lao động không được huấn luyện, hướng dẫn về ATLĐ…

Năm 2020, để góp phần đảm bảo công tác ATLĐ trong lĩnh vực thi công xây dựng đi vào nền nếp, đảm bảo an toàn cho người lao động. Ngày 24/3/2020, Sở Xây dựng xây dựng Kế hoạch tổ chức kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2020. Theo kế hoạch, Thanh tra Xây dựng sẽ tổ chức kiểm tra thực tế tại các công trường thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đối với các chủ thể tham gia thi công xây dựng công trình./.

Lượt người xem:  1151
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi

Văn bản mới

Xem tiếp >>

Giới thiệu doanh nghiệp

SỞ XÂY DỰNG TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 03, Cách mạng Tháng 8, phường An Hội, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
Điện thoại: 0275.3822155 - Fax: 0275.3823511 - Email: sxd@bentre.gov.vn